Huyện Ba Vì để xuất bổ sung thêm 1 khu công nghiệp, 1 cảng sông vào quy hoạch

20-11-2021 22:25

Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh thành phố sẽ tập trung cao độ phát triển hạ tầng kinh tế-xã hội cho Ba Vì nhất là đường giao thông, thủy lợi, trường học, trạm y tế, các di tích lịch sử, văn hóa... để tạo sức bật cho huyện phát triển.

Mới đây, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng đã làm việc với Ban Thường vụ Huyện ủy Ba Vì về tình hình, kết quả thực hiện nhiệm vụ xây dựng Đảng, phát triển kinh tế-xã hội và công tác phòng, chống dịch COVID-19 trên địa bàn huyện từ đầu năm đến nay; nhiệm vụ trọng tâm cuối năm 2021 và thời gian tới.

Cùng với phòng, chống dịch COVID-19, huyện Ba Vì đã duy trì ổn định sản xuất, phát triển kinh tế-xã hội. Giá trị sản xuất năm 2021 của toàn huyện ước đạt 26.080 tỷ đồng, bằng 85% so với năm 2020; thu ngân sách đạt gần 303 tỷ đồng, bằng 109% dự toán thành phố giao; tổng diện tích gieo trồng 3 vụ đạt 101% kế hoạch… Toàn huyện có thêm 16 doanh nghiệp và 125 hộ kinh doanh đăng ký mới; 17 làng nghề trong huyện tiếp tục được khuyến khích phát triển, mở rộng sản xuất…

Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh thành phố sẽ tập trung cao độ phát triển hạ tầng kinh tế-xã hội cho Ba Vì, Sơn Tây để tạo sức bật cho huyện phát triển.

Tại buổi làm việc, Ban Thường vụ Huyện ủy Ba Vì đã kiến nghị một số nội dung với thành phố, trong đó chủ yếu tập trung vào quy hoạch vùng huyện và quy hoạch sử dụng đất. Huyện Ba Vì đề xuất bổ sung 1 khu công nghiệp quy mô 300-500ha thuộc 2 xã Phú Cường, Tản Hồng và 1 cảng sông tại xã Tản Hồng.

Ghi nhận, đánh giá cao những kết quả của huyện Ba Vì trong thời gian qua, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho rằng, Ba Vì là một huyện đặc thù, chiếm trên 15% diện tích toàn thành phố và được chia thành 3 vùng rõ rệt. Huyện cũng có nhiều lợi thế, tiềm năng nổi trội, đặc biệt là du lịch văn hóa, lịch sử, sinh thái, tâm linh và phát triển nông nghiệp xanh.

Huyện Ba Vì đề xuất bổ sung 1 khu công nghiệp quy mô 300-500ha thuộc 2 xã Phú Cường, Tản Hồng và 1 cảng sông tại xã Tản Hồng.

Về phát triển kinh tế-xã hội, Bí thư Thành ủy Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh thành phố sẽ tập trung cao độ phát triển hạ tầng kinh tế-xã hội cho Ba Vì, nhất là đường giao thông, thủy lợi, trường học, trạm y tế, các di tích lịch sử, văn hóa... để tạo sức bật cho huyện phát triển.

Về các đề xuất, kiến nghị của huyện Ba Vì, Bí thư Thành ủy Hà Nội giao cho Ban Cán sự đảng Ủy ban Nhân dân thành phố chỉ đạo xem xét, giải quyết cụ thể, coi Ba Vì là địa bàn ưu tiên cần tập trung hỗ trợ để tạo bước phát triển bứt phá. Ông Đinh Tiến Dũng cũng yêu cầu, ngay từ đầu, huyện phải xác định rõ quyết tâm làm tốt công tác quy hoạch, quản lý quy hoạch chặt chẽ.

Với lợi thế về phát triển du lịch, bên cạnh việc đầu tư tu bổ, tôn tạo các di tích lịch sử, văn hóa, huyện cần đặc biệt quan tâm gìn giữ, phát huy bản sắc văn hóa các dân tộc trên địa bàn. Du lịch vẫn là mấu chốt của huyện để kéo theo các ngành kinh tế khác phát triển, nâng cao thu nhập và đời sống nhân dân. Cùng với đó, huyện tập trung phát triển nông nghiệp xanh, nông nghiệp sinh thái gắn với phát triển du lịch, dịch vụ…

Đóng