Bản Đồ Quận 3 Và Thông Tin Quy Hoạch Đến Năm 2030

13-09-2022 00:00

Bản Đồ Quận 3 TPHCM

Phạm vi Quận 3 TP HCM gồm toàn bộ địa giới hành chính quận 3, với tổng 14 phường, diện tích là 4,92 km², vị trí tiếp giáp như sau:

 • Phía đông Quận 3 giáp Quận 1
 • Phía tây Quận 3 giáp Quận 10 và quận Tân Bình
 • Phía nam Quận 3 giáp Quận 1 và Quận 10
 • Phía bắc Quận 3 giáp quận Phú Nhuận và Quận 1.

Vị trí quận 3

Vị trí Quận 3 trên bản đồ Thành phố Hồ Chí Minh

Theo bản đồ vị trí trên, chúng ta cũng nhận thấy rõ Quận 3 gần những quận nào. Hơn nữa, vì Quận 3 đang được sở hữu sở hữu vị trí địa lý “vàng”, cho nên giá Nhà đất Quận 3 không kém phần đắt đỏ so với Nhà đất Quận 1 TP HCM.

Quận 3 Có Bao Nhiêu Phường?

bản đồ các phường quận 3

Bản đồ hành chính các phường của quận 3.

Quận 3 gồm tất cả 14 phường: phường 1, phường 2, phường 3, phường 4, phường 5, phường 6, phường 7, phường 8, phường 9, phường 10, phường 11, phường 12, phường 13, phường 14

Bản Đồ Giao Thông Quận 3

bản đồ giao thông quận 3

Bản đồ giao thông quận 3 trên nền Open Street Map

Giao thông đối ngoại: bao gồm tuyến đường Cách Mạng Tháng 8, đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, đường Võ Thị Sáu, đường Nguyễn Thị Minh Khai.

Điều chỉnh lại một số trục giao thông so với quy hoạch chung đã duyệt từ năm 1998:

 • Trục đường Bắc Nam nằm trong quy hoạch chi tiết sẽ thay thế bằng trục đường trên cao Nhiêu Lộc -> Thị Nghè.
 • Tuyến đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa sẽ giảm lộ giới từ 35m xuống chỉ còn 30m.

Giao thông đô thị: xem xét và đánh giá các tuyến đường quy hoạch đã được phê duyệt trước đây theo hướng sau: giữ lại hoặc là điều chỉnh và bổ sung lại một số trục đường mang tính khả thi.

Đầu mối giao thông và bến bãi: Tập trung xác định các nút giao thông trọng điểm cần cải tạo, khống chế, một số bến xe/bãi xe khu vực. Vẫn duy trì ga Sài Gòn (Hòa Hưng) vì đây là ga đầu mối đường sắt đô thị quan trọng.

Hệ thống đường sắt đô thị: Sẽ có một tuyến tàu điện ngầm chạy từ chợ Bến Thành dọc theo đường Cách Mạng Tháng 8 đi đến kênh Tham Lương (thuộc Quận 12) kết nối với ga Sài Gòn. Đây cũng là tuyến giao thông công cộng với khối lượng lớn.

Từ những thông tin về bản đồ quy hoạch giao thông Quận 3 vừa được nếu trên, hi vọng giới đầu tư Địa ốc lẫn những khách hàng có nhu cầu ở thật, nắm rõ được về tình hình giao thông đô thị hay khu vực bến bãi,...nơi mình mua căn hộ Quận 3 hay thuê nhà nguyên căn Quận 3 để ở hoặc đầu tư.

Quận 3 TP HCM Nhìn Từ Vệ Tinh

bản đồ quận 3 nhìn từ vệ tinh

Bản đồ quận 3 thành phố Hồ Chí Minh nhìn từ vệ tinh

Thông Tin Quy Hoạch Quận 3

Tra cứu quy hoạch Quận 3 TP HCM luôn là thông tin quan trọng nhất đối với nhà đầu tư hoặc người mua, người thuê có ý định nhắm vào thị trường bán hoặc Thuê Nhà Đất Quận 3

bản đồ quy hoạch sử dụng đất quận 3

Bản đồ quy hoạch sử dụng đất Quận 3 thành phố Hồ Chí Minh

Cơ cấu sử dụng đất của Quận 3 là: Đất dân dụng 462,73 ha, chiếm tỷ lệ 93,88% trong đó đất ở là 208,74 ha, chiếm 42,35%; đất khác trong phạm vi đất dân dụng 34,9 ha, chiếm 7,08%; đất ngoài dân dụng 30,14 ha chiếm 6,12%.

Sau đây là một số thông tin chung về quy hoạch Quận 3 giai đoạn 2021 - 2030 để bạn đọc tiện theo dõi:

1. Công nghiệp và tiểu thủ công nghiệp

Chuyển đổi quỹ đất công nghiệp, kho tàng & tiểu thủ công nghiệp sang mục đích sử dụng là đất xây dựng cho các công trình công cộng, trồng cây xanh và đất ở.

Tiếp tục khuyến khích việc di dời các xí nghiệp sản xuất không còn phù hợp để chuyển đổi chức năng thành đất ở hoặc đất kinh doanh dịch vụ thương mại phù hợp hơn và cũng phù hợp với mục tiêu kinh tế xã hội của toàn Quận 3.

2. Trung tâm hành chính Quận 3

Xây dựng các khu chức năng Trung tâm hành chính trên đường Võ Thị Sáu, đường Công trường Dân Chủ, đường Lý Chính Thắng và đường Trần Quốc Thảo. Khu trung tâm hành chính mới của Quận tọa lạc tại số 101 đường Trần Quốc Thảo.

3. Các cơ quan, trường chuyên nghiệp và bệnh viện

Giữ nguyên chức năng của cơ quan văn phòng Trung ương Đảng, các văn phòng Thành ủy, hội trường Thành ủy, nhà khách Chính phủ, cơ quan Lãnh sự quán, trụ sở thuộc các bộ ban ngành Trung ương, Thành phố… tập trung tại khu vực trung tâm của Quận 3 trên các trục đườn sau: đường Võ Thị Sáu, đường Trần Quốc Thảo, đường Tú Xương, đường Bà Huyện Thanh Quan…

Cải tạo và nâng cấp cơ sở vật chất; trang thiết bị cho các trung tâm Kỹ thuật Tổng hợp Hướng nghiệp & Dạy nghề, các trung tâm Giáo dục Thường xuyên, các trường Bồi dưỡng Giáo dục… nhằm mục đích đáp ứng yêu cầu đào tạo về việc phổ cập giáo dục và công tác dạy nghề.

Các trường đại học: trường Kinh tế , trường Kiến trúc, trường trung học chuyên nghiệp,... khác sẽ không thay đổi và không phát triển thêm.

Bản đồ một số cơ sở giáo dục trên địa bàn Quận 3

Bản đồ một số cơ sở giáo dục trên địa bàn Quận 3

Các bệnh viện: bệnh viện Bình Dân, bệnh viện Tai Mũi Họng, Bệnh viện Mắt của Quận 3 sẽ tiến hành hiện đại hóa, xây dựng và cải tạo với quy mô lớn hơn, đủ phục vụ cho toàn nhân dân trong thành phố. Bên cạnh đó, các bệnh viện tư như bệnh viện Hồng Đức, bệnh viện An Sinh, bệnh viện Hoàn Mỹ… là những bệnh viện tiên phong trong ngành y tế thành phố vẫn sẽ tiếp tục nâng cao chất lượng để phục vụ người dân với quy mô thích hợp cùng trang thiết bị hiện đại nhất.

Bản đồ một số cơ sở y tế, khám chữa bệnh tại Quận 3

Bản đồ một số cơ sở y tế, khám chữa bệnh tại Quận 3

4. Các khu dân cư

Quận 3 thành phố Hồ Chí Minh được chia làm 3 khu ở:

Khu thứ I: Giới hạn bởi các tuyến đường Nguyễn Thị Minh Khai, đường Hai Bà Trưng, đường Lý Chính Thắng, đường Cách Mạng Tháng Tám.

 • Diện tích toàn khu là 189,4 ha chiếm 38,4% trong tổng diện tích toàn Quận 3.
 • Dự kiến về quy mô dân số : 44.000 người.
 • Chức năng: Gồm Khu trung tâm tài chính, khu trung tâm thương mại dịch vụ, khu dịch vụ du lịch, giao dịch trong nước và quốc tế, khu tập trung các công trình công cộng từ cấp trung ương và thành phố; khu dân cư cao cấp thấp tầng với mật độ thấp. Khu vực này kế cận với 02 công viên cấp thành phố là công viên Lê Văn Tám và công viên Tao Đàn, vì thế khu vực này sẽ không bố trí thêm các công viên tập trung mới, chủ yếu là trông thêm cây xanh làm đẹp cảnh quan đường phố.

Khu thứ II: Giới hạn bởi các tuyến đường Điện Biên Phủ, đường Cách Mạng Tháng Tám, đường Nguyễn Thị Minh Khai, đường Lý Thái Tổ, đường Nguyễn Thượng Hiền.

 • Diện tích toàn khu: 101,5 ha chiếm 20,6% tổng diện tích toàn Quận.
 • Dự kiến về quy mô dân số : 76.000 người.
 • Chức năng : Gồm có Khu dân cư và thương mại; các cụm công trình công cộng phúc lợi nằm xen kẽ trong khu dân cư; các công viên cây xanh được dự kiến triển khai trong khu vực phường 1 khi khu tòa chung cư Nguyễn Thiện Thuật đã xuống cấp, có kế hoạch triển khai xây dựng lại và mở rộng.

Khu thứ III: Giới hạn bởi các tuyến đường Hai Bà Trưng, đường Lý Chính Thắng, đường Cách Mạng Tháng Tám, ranh quận Phú Nhuận, quận Tân Bình.

 • Diện tích toàn khu III: 201,9 ha chiếm 41,0% tổng diện tích toàn quận.
 • Dự kiến về quy mô dân số : 100.000 người.
 • Chức năng: Gồm khu dân cư, khu trung tâm thương mại với quy mô lớn được dự kiến xây trong tương lai tại khu vực quảng trường nằm trước ga Sài Gòn và tuyến đường Cách Mạng Tháng 8 khi đã hình thành nhà ga Metro. Các dự án về cải tạo môi trường và chỉnh trang đô thị thành phố được tập trung ở khu vực nà, bởi nơi đây tập trung nhiều khu nhà ở đã lụp xụp, môi trường bị ô nhiễm; công trình phúc lợi công cộng nằm xen lẫn trong khu dân cư; cải tạo cảnh quan khu công viên ở hai bờ kênh Nhiêu Lộc, kết hợp với các dự án chỉnh trang đô thị nhằm bổ sung thêm các công viên tập trung.

Trên đây là toàn bộ những thông tin quy hoạch Quận 3 và bản đồ Quận 3 thành phố hồ Chí Minh từ nay đến năm 2030. Batdongsan.com.vn sẽ còn tiếp tục cập nhật thêm những thông tin quy hoạch, bản đồ các quận, huyện khác của thành phố Hồ Chí minh trong các bài viết sau. Hi vọng những thông tin hữu ích vừa nêu trên này sẽ giúp bạn tìm ra hướng đầu tư căn hộ chung cư Quận 3 hay đầu tư nhà đất thổ cư Quận 3 TP HCM một cách đúng đắn nhất.

Thu Pham

 

Đóng